Luyện Nghe TOEIC

Luyện Nghe TOEIC

Tại sao bạn cảm thấy khó khi luyện nghe TOEIC?

Rất nhiều người đang luyện nghe TOEIC trên lớp học, từ giáo trình, hoặc từ các đĩa CDs. Nếu đó là cách bạn đang học nghe thì bạn gặp vấn đề rồi đấy, bởi vì tiếng Anh nói không giống như vậy. Dưới đây là những điểm khác biệt.

Mọi người sử dụng các từ và cụm từ khác nhau trong văn nói so với văn viết. Họ sử dụng những từ tiếng lóng, sử dụng “um”, “hmm”, “ah”, “uh”… Họ bỏ qua từ that trong các câu mệnh đề quan hệ. Hầu hết các lớp học và giáo trình dạy tiếng Anh chuẩn, những thứ được sử dụng trong văn viết và trong văn nói dạng trang trọng.

Các từ được phát âm khác nhau khi bạn nói từng từ một so với nói nhiều từ lại trong một câu. Cái này gọi là nối âm (connected speech). Nếu bạn chỉ học TOEIC trên lớp, có thể bạn chỉ nghe những từ được phát âm một cách rất cẩn trọng. Bạn sẽ không bao giờ được nghe những câu như: W'joominehand'nmethabagovethare? ("Would you mind handing me that bag over there?")

Bài giảng về connected speech các bạn có thể xem tại đây: http://www.youtube.com/watch?v=gAHUTKm_1n0

Mỗi bài nghe TOEIC trong đề thi nói về những chủ đề khác nhau. Một vài chủ đề rất đặc biệt và không phổ biến. Đôi khi họ nói về những người bạn chưa biết hoặc nói đùa về một bộ phim mà bạn chưa từng xem. Trên lớp hoặc trong giáo trình hoặc thậm chí các website luyện thi TOEIC trên mạng không thể luyện cho bạn tất cả những chủ đề có trên thế giới.  Do đó rất quan trọng khi nhận ra rằng bạn không phải hiểu tất cả mọi thứ.

Xem thêm các bài tập luyện nghe TOEIC miễn phí với nhiều chủ đề

Luyện tập chiến lược

 

Tập nghe âm giống nhau

Tìm câu trả lời gián tiếp

 

Thông báo trong công ty, chỉ dẫn, báo cáo

 

Hội thoại có từ đồng nghĩa với đáp án đúng

 

Luyện nghe liên từ và giới từ

 

Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng nghe

Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng nghe hiểu là nghe thật nhiều. Không có cách nào khác. Bạn phải bỏ hàng giờ liên tục nghe mọi người nói tiếng Anh. Hãy nghe những thứ bạn thấy thú vị. Nếu bạn không thích chúng, rât khó để tiếp tục nghe. Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán và bỏ cuộc.

Các kinh nghiệm luyện nghe TOEIC

Nghe tương tác hơn là nghe một cách thụ động. Nói cách khác, hãy thử nói chuyện với một ai đó hơn là chỉ nghe các chương trình trên TV hay đài. Việc tham gia các cuộc hội thoại buộc bạn phải nghe một cách cẩn thận.

Tiếp theo, hãy chắc chắn nghe rất nhiều giọng đọc khác nhau. Tôi biết nhiều người nghe các bản tin trên radio nhưng họ vẫn cảm thấy không tiến bộ được mấy. Điều đó là bởi vì tiếng Anh trên các bản tin chỉ là một phần của dạng văn nói. Chỉ những bản tin được phát mới nói theo cách này. Do đó bạn không thể mong đợi hiểu mọi đoạn hội thoại hàng ngày nếu bạn chỉ nghe các bản tin.

Phụ đề chỉ có tác dụng nếu chúng viết bằng tiếng Anh. Nếu bạn xem một cuốn film, video hay một chương trình TV với phụ đề tiếng Anh, nó sẽ giúp bạn kết hợp những từ bạn nghe  được và những từ trên màn hình. Nhưng phụ đề bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn lại rất nguy hiểm. Chúng giúp bạn hiểu được mọi thứ đang diễn ra như nào, nhưng cũng khiến não bạn bị cứng lại theo dạng ngôn ngữ của bạn. Cố gắng hạn chế sử dụng phụ đề loại này càng nhiều càng tốt.

10 phương pháp luyện nghe TOEIC hiệu quả khác

Dưới đây là 10 cách của tôi giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh nói chung và TOEIC nói riêng. Chúng được liệt kê theo thứ tự. Cách tốt nhất là số 1, tiếp theo là số 2…

1. Sống và làm việc trong môi trường hoàn toàn nói tiếng Anh.

2. Chơi một vài trò chơi, sở thích, hoặc các hoạt động khác với một nhóm người nói tiếng Anh.

3. Nói chuyện một-một với một giáo viên tiếng Anh vài lần 1 tuần.

4. Tham gia trao đổi ngôn ngữ với những người nói tiếng Anh khác, nói trực tiếp hoặc qua Sykpe.

5. Xem các bộ phim, chương trình TV, video bằng tiếng Anh và với phụ đề tiếng Anh.

6. Xem các bộ phim, chương trình TV, video mà không có phụ đề

7. Xem các bộ phim, chương trình TV với phụ đề bằng tiếng mẹ đẻ.

8. Nghe các bản tin tiếng Anh về các chủ đề bạn yêu thích (nhưng không phải chủ đề về học tiếng Anh J)

9. Nghe các chương trình trên radio

10. Nghe các bài học tiếng Anh.

Xem thêm về 5 kinh nghiệm luyện nghe TOEIC

Bạn nghĩ gì về các phương pháp này? Liệu có phương pháp nào bạn thấy chưa hợp lý? Bạn có biết những cách học nghe tiếng Anh nào tốt nhất? Hãy chia sẻ và bình luận ở dưới đây!

BÌNH LUẬN