Cách tự học tiếng Nhật

Cách tự học tiếng Nhật

Chia sẻ cách tự học tiếng Nhật của một người nước ngoài, từ cách học bảng chữ cái tới các phương pháp luyện nghe tiếng Nhật, học Kanji sao cho hiệu quả nhất

Chào các bạn!  Tên tôi là Richard. Ở bài viết này, tôi sẽ chỉ ra một số phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả mà tôi đã từng làm. Tuy mất một thời gian để luyện tập nhưng bây giờ tôi có thể dùng tiếng Nhật thành thạo cả trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc.  Tôi thường xuyên có bài nói trên truyền hình cũng như có bài viết bằng tiếng Nhật trên báo chí Nhật Bản. Vì vậy, nếu bạn muốn làm chủ các ngôn ngữ Nhật Bản thì bạn nên làm theo lời khuyên của tôi!

  1. Hãy thử dùng các từ ngữ hay xuất hiện trên các trang tiếng Nhật

Đó là những từ hoặc cụm từ cơ bản của tiếng Nhật mà bạn có thể đã nghe đi nghe lại nhiều lần. Đôi khi tôi nghĩ rằng bạn có thể sống ở Nhật mà chỉ cần biết nghĩa những từ này. Hãy thêm vào các từ [Genki] (có nghĩa là "khỏe mạnh"); [A tsu i] (không nóng chứ?); [sa mu i] (không lạnh chứ?); [i da jyo u bu] (bạn ổn chứ?)… và bạn đã có thể hiểu các từ được dùng trong cuộc sống hàng ngày rồi!

  1. Nghe CD tiếng Nhật hàng ngày và nghe mọi lúc bạn có thể!

Nghe thật nhiều các đĩa CD tiếng Nhật khác nhau và nghe càng nhiều lần càng tốt. Hầu hết mọi người đều nói :"tôi không có thời gian để nghe!", và tôi hoàn toàn thông cảm! Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên nghe tiếng Nhật ngay trên đường đi làm hoặc đi học, trong xe hoặc nghe bằng một máy nghe nhạc mp3. Hãy thêm thói quen này vào thời gian biểu và bạn sẽ sớm nhận ra sự khác biệt.

Bí quyết ở đây là nghe thật nhiều đĩa CD khác nhau với những giọng nói của nhiều địa phương. Bằng cách luyen nghe tieng Nhat này bạn sẽ nghe được tất cả các cụm từ cơ bản nhiều lần, nhưng mỗi lần chúng lại được trình bày theo một cách khác. Nếu bạn đang ở trong xe riêng thì điều tốt nhất là lặp đi lặp lại cùng người nói, nhưng nếu bạn đang đi tàu điện ngầm thì việc lặp lại này hoàn toàn không nên!

  1. Học cách đọc bảng chữ cái Katakana

Tuy tiếng Nhật rất khó vì tất cả các ký tự của nó không dễ học nhưng bạn đừng vội lo lắng, còn có nhiều cách học nó. Đầu tiên, hãy học thuộc bảng chữ cái Katakana, vì bảng chữ cái này được sử dụng để viết các chữ nước ngoài và có rất nhiều ký tự dễ học. Ví dụ, nếu tôi nói “ me nyu” hoặc nói “a me ri ka” thì bạn hoàn toàn có thể hiểu được nghĩa của chúng là “menu” và nước Mỹ.

Bạn có thể mất cả một buổi chiều để học tất cả kí tự của bàng Katakana nhưng đừng để ý đến thời gian và hãy học theo cách mà bạn có thể dễ dàng nhớ hết 46 ký tự. Nếu bạn không thể học thuộc trong ngày đầu thì cũng không sao, bạn có thể tiếp tục học nó vào ngày hôm sau. Lời khuyên tốt nhất ở đây là hãy dành ra 3-4 tiếng để học mỗi ngày và bạn sẽ sử dụng nó thành thạo.

Để giúp bạn phát âm chuẩn xác, tôi cũng có đưa lên website một trang dạy nói Katakana và không khó để học. Cũng có những trò chơi nói chuyện trực tiếp trên mạng mà bạn có thể in hình các nhân vật ra thẻ. Vì vậy, hãy ghi nhớ tất cả các từ ngữ mà bạn nghe được từ các trang nói chuyện, sau đó cắt những biểu tượng trên thẻ và kiểm tra lại trí nhớ của bạn. Tuy đây không phải một việc thú vị nhưng bạn có thể tự đọc menu và đọc tên mình, điều đó cũng đủ tuyệt vời rồi.

Nếu bạn đang dạy tiếng Anh và có hứng thú với các trò chơi nói chuyện thì tôi cũng cung cấp một trang dạy đọc chữ cái tiếng Anh tương tự.

  1. Sử dụng kim từ điển Canon Wordtank hoặc phần mềm từ điển tiếng Nhật cho điện thoại iPhone

Khi dùng kim từ điển Canon Wordtank , tôi thấy nó hoạt động rất hiệu quả. Nhưng nếu bạn có thể thì bạn nên sử dụng phần mềm từ điển tiếng Nhật cho iPhone vì nó vừa tốt mà vừa ít tốn kém.

Chính kim từ điển Canon Wordtank đã làm nên sự khác biệt của tôi. Nếu bạn đang ở nước ngoài hoặc bạn sống ngay tại Nhật Bản thì kim từ điển Canon Wordtank và bộ nhớ của nó sẽ giúp bạn rất nhiều. Tôi đã đề nghị các bạn của tôi cùng sử dụng Canon Wordtank từ rât lâu và họ đều nói rằng nó thật tuyệt vời!

Những gì bạn cần làm là mỗi khi nghe thấy một từ mà bạn không biết, bạn tìm nó trong từ điển và sau đó ghi nhớ nó.

Bây giờ khi bạn có 10 phút rảnh rỗi trên tàu hoặc bất cứ điều gì, bạn chỉ cần nhớ lại từ đó và tự kiểm tra. Lý do tôi khuyên bạn nên dùng từ điển Canon là nó có một mẹo rất hay: đầu tiên, nó cho thấy các kí tự Kanji, sau đó bạn nhấn một nút và nó sẽ tdịch bằng tiếng Anh và cách đọc được chữ đó. Điều này rất hữu ích khi mà bạn vừa có thể tăng từ vựng lại vừa có thể học chữ Kanji.

Nhưng sự tuyệt vời nhất chính là cách liên tưởng để nhớ từ mới. Khi nhớ lại qua những từ đó, bạn ngay lập tức nhớ lại lúc bạn nghe thấy nó:"Ah! Đó là những gì nói tại bữa tiệc nào đó!" hoặc "Ah, đó là từ mà chương trình truyền hình tôi thấy tuần trước" và tất cả những kỷ niệm được gắn liền với từ! Chỉ cần bạn mang nó theo mọi nơi!

Như tôi đã nói trước đó, các phần cứng Wordtank đã được thay thế hoàn toàn bởi các ứng dụng từ điển tiếng Nhật trên điện thoại của tôi vì chúng rẻ hơn và tôi vẫn có thể dùng chúng một cách tiện lợi.

  1. Bạn đã có những gì để học chữ Kanji?

Đối với những bạn muốn tìm hiểu về chữ Kanji (những ký tự thú vị trong tiếng Nhật) thì White Rabbit Press là bộ sản phầm tuyệt vời có chứa phần mềm Kanji Flashcards. Một vài tuần trước, tại hội chợ Tokyo, tôi cùng nhà thiết kế Max Hodges đã tìm hiểu và biết được hầu hết các giáo viên trợ giảng hiện nay đều dùng phần mềm này. Tôi không sử dụng những phần mềm này nhưng điều quan trọng là chúng không theo quy chuẩn Hán tự của tiếng Nhật mà theo trình độ của bạn thông qua các bài kiểm tra sử dụng tiếng Nhật. Đây chính là điểm khiến chúng trở lên rất hữu ích. Dù sao thì bạn cũng nên vào trang Amazon và xem phần mềm này.

Tôi mới nhận được email thông báo sự xuất bản của Volume 2 bộ Flashcards.

  1. “Hãy đi tắm lúc 08:30”

Đây cũng là một trong những cách tự học tiếng Nhật của tôi.

Hãy tưởng tượng một buổi sáng, bạn thức dậy và tự hỏi mình: “Mấy giờ rồi nhỉ? Ôi không! Phải nhanh lên thôi, đi tắm rồi ăn sáng rồi đến cuộ họp báo lúc 09:00! Không thể nào!” Và tôi đã nói những điều đó bằng tiếng Nhật. Mất một chút thời gian để tìm ra những điều bạn muốn nói, tìm hiểu về chúng và sau đó sử dụng chúng hàng ngày. Điều hay nhất của cách này là ngay cả khi bạn nói sai thì cũng không ai nghe thấy những từ này! Nếu bạn muốn nói điều gì đó và bạn không biết làm thế nào để nói nó bằng tiếng Nhật thì hãy nghĩ cách tìm ra nó. Bạn có thể sử dụng từ điển Wordtank hoặc nhờ giáo viên hay bạn bè giúp đỡ mình.

  1. Sử dụng máy tính của bạn

Dù cho các quảng cáo có thổi phồng tới đâu, tôi vẫn cảm thấy tất cả các phần mềm mà tôi đã từng thử học tiếng Nhật đều nhàm chán và không có tác dụng. Nhưng có một lần khi tôi thử bộ phần mềm "Rosetta Stone" và ít nhất là nó đã làm tôi rất ấn tượng. Có vẻ như với sự ra đời của internet, phần mềm ngôn ngữ bây giờ đã bắt kịp và trở nên hữu ích hơn. Điều tốt nhất là phần mềm cung cấp cho bạn là các mục tiêu và cấu trúc, đó là động lực giúp bạn. Vì vậy, nếu có một máy tính và một số thời gian rảnh thì tôi chắc chắn bạn nên sử dụng bộ phần mềm này để học tiếng Nhật.

Bộ phần mềm này bao gồm khóa học bằng CD ROM một cách đầy đủ về và các khóa học trên mạng, chúng hơi đắt tiền, nhưng chúng có thử nghiệm miễn phí rất hữu ích và đáng giá. Tôi sẽ xem xét phần mềm này cho việc học ngôn ngữ tiếp theo của tôi.

  1. Vì vậy, hôm nay tôi ....

Đây là một thủ thuật tuyệt vời mà mọi người đã được sử dụng cho các lứa tuổi để luyện viết chữ Nhật. Nhưng khi bạn không có thời gian để viết, tự chuẩn bị băng từ hoặc máy ghi âm và nói vào đó tất cả những điều bạn đã làm ngày hôm nay. Giống như thủ thuật ở trên, nếu bạn không thể nói điều gì đó thì bạn có thể tra từ điển. Đó là thực hành tuyệt vời và đó cũng là một nguồn tài liệu đa dạng nếu bạn đang học tiếng Nhật, bạn chỉ cần mang theo bản ghi âm đã sao chép tới nhờ giáo viên kiểm tra nó.

  1. Tiếp tục học tập thật vui vẻ và năng động!

Nếu bạn làm theo những lời khuyên của tôi thì tiếng Nhật sẽ trở lên dễ dàng và thú vị hơn. Điều quan trọng là mỗi ngày, bạn hãy tự đặt ra các mục tiêu trong ngày, viết chúng vào giấy nhớ và thực hiện chúng. Nếu bạn cần động lực thì hãy xem lại trangnày đểlấy động lực hàng ngày – tôi vẫn xem lạinó mỗi ngày.

Với các cách học tiếng Nhật này, tôi đã mất 6 tháng để có thể nói những câu chuyện hàng ngày, mất một năm để có thể dạy tại một dự án khoa học của NASA bằng tiếng Nhật và chỉ hơn 18 tháng để nói về các vấn đề chính trị trên kênh NHK TV! Tự tin là điều quan trọng nhất, hãy nghĩ rằng bạn có thể làm gì đó và bạn có thể, chỉ cần tiếp tục cố gắng hàng ngày và vượt qua tất cả ...

BÌNH LUẬN