Cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Cách học tiếng Nhật tốt nhất là gì? Lophoc24h xin giới thiệu kinh nghiệm học tiếng Nhật của một bạn sinh viên nước ngoài chia sẻ các phương pháp và lời khuyên khi học tiếng Nhật.

Sau vài năm mất khá nhiều mồ hôi và nước mắt, cuối cùng tôi đã có câu trả lời. Bài viết này tôi sẽ chỉ cho các bạn phương pháp học tiếng Nhật theo cách tôi đã từng làm.

 

Các cách học tôi đã thử

 

Cuốn Pimsleur audio-only phần I, II và III, khá tốt cho việc nhập môn học tiếng Nhật. Không mất nhiều thời gian, cuốn audio-book này giúp bạn phát âm chuẩn rất hiệu quả và đáng giá

Rosetta Stone. Học thông qua chương trình này bằng cách đọc Kanji, Hiragana và tra các từ vựng không biết trong từ điển. Cách học rất đồng nhất và bạn sẽ học được rất nhiều từ các cụm từ, từ mới. Giống như cuốn Pimsleur, giá cuốn này khá đắt.

 

Sử dụng kim từ điển Canon Wordtank hàng ngày.

 

Một cách khác tự học Hiragana là học với các website cung cấp các từ gợi nhớ. Tôi viết ra 5 từ Hiragana vào ngày đầu tiên. Ngày tiếp theo, viết 5 từ của ngày hôm trước và 5 từ mới khác. Mọi ngày tôi đều viết lại các từ đã học và viết thêm 5 từ mới. Điều này mất khoảng hơn một tuần. Tôi cũng áp dụng cách này để tự học Katakana.

 

Giai đoạn trung cấp

 

Nếu có thể, hãy tìm một người gia sư tiếng Nhật, mặc dù khá tốn kém. Bạn có thể tìm ai đó ở quán café, nói với họ rằng bạn thực sự muốn học tiếng Nhật từ họ và chắc chắn họ có thể dạy bạn.

 

The Mixxer. Trang web trao đổi ngôn ngữ này giúp bạn sắp xếp các cuộc hội thoại với người Nhật thông qua Skype. Tôi thấy nó rất hữu ích. Bất cập lớn nhất đó là thời gian học tăng lên nhiều vì không giống như có gia sư, họ sẽ chỉ ra những kiến thức bạn chưa biết.

 

Japanesepod 101. Tôi đã từng nghe  chương trình này vài năm, và có thể download qua iTunes.

 

Cuốn The Heisig method for learning Kanji. Tôi đã học cuốn của Heisig, Remembering the Kanji, khoảng một tuần trước khi chuyển sang cuốn “Kanji ABC”, một cuốn sách tương tự khác. Cả 2 cuốn sử dụng chung phương pháp học đó là học từ vựng Kanji thông qua các thành phần của nó.

 

Ví dụ đầu tiên bạn học từ 少nghĩa là “ít” và nghĩa là “đá”. Sau đó bạn học từ 砂 (ít + đá) nghĩa là cát. Dễ học hơn đúng không nào? Thật không may là hầu hết từ Kanji không mang nghĩa kiểu trên, tuy nhiên đó không phải là lỗi của cuốn sách.  Bạn có thể sử dụng các phương pháp gợi nhớ để hiểu nghĩa của các từ Kanji.

 

Kết luận

 

Thành thực mà nói không có phương pháp nào là tốt nhất cả. Vấn đề không phải bạn học bằng phương pháp nào, mà là bạn phải học chúng thật nhiều. Nói cách khác, học càng nhiều càng tốt. Hơn nữa phương pháp học hiệu quả đối với cấp độ trung cấp lại không phù hợp với cấp độ sơ cấp hoặc nâng cao, tức là nghe lời khuyên của người khác đôi khi lại là điều không tốt. Học tiếng Nhật qua mạng sẽ có rất nhiều người nói với bạn rằng: đọc các tin bài bằng tiếng Nhật, đổi hệ điều hành máy tính sang ngôn ngữ Nhật, sử dụng từ điển Nhật-Nhật. Mỗi người một ý kiến riêng. Cốt lõi là bạn nên dành ít thời gian vào việc đọc xem học tiếng Nhật như thế nào, mà nên dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Nhật thực sự.

 

6 gợi ý

 

Dưới đây là 6 gợi ý cho việc học tiếng Nhật hiệu quả

 

  • Đảm bảo bạn đã có một số lượng kiến thức đầu vào nhất định. Hãy học với bất cứ thứ gì phù hợp với bạn như sách báo, phim, nói chuyện bằng tiếng Nhật nhưng phải kiểm tra có 2 điều kiện sau: Thứ nhất, bạn phải hiểu chúng ở một cấp độ nào đó. Có thể không hoàn toàn nhưng phải đủ để theo kịp bạn đang nghe gì, xem gì. Thứ hai, đó phải là thông tin hữu ích. Các chủ đề quen thuộc, các bài nói về gia đình, sở thích sẽ không giúp bạn cải thiện tiếng Nhật đáng kể. Cũng như việc xem các bộ phim với các từ lóng cũng vô ích. Hãy học những thứ được sử dụng rộng rãi.
  • Học Kanji. Điều này cực kỳ cần thiết cho việc mở rộng vốn từ. Bởi vì Kanji là bộ khung của tiếng Nhật nên học chúng sẽ giúp tăng từ vựng rất nhiều.
  • Sử dụng một kim từ điển. Để khi bạn thức giấc vào lúc 4h sáng và tự hỏi “Ôi, tại sao tôi lại tốn thời gian để học tiếng Nhật” bạn có thể sử dụng nó để tra từ J
  • Đọc. Đọc các bài viết dễ, nhưng hãy đọc thật nhiều. Hầu hết kiến thức trong cuộc sống bạn có được là thông qua việc đọc. Việc học tiếng Nhật cũng vậy. Đọc với furigana (dòng chữ hiragana được in trên chữ Kanji) là một cách học tốt.
  • Tham gia các lớp học. Cách học này khá nhanh và hiệu quả. Tôi đã nghe ai đó phàn nàn rằng học đã tham gia một khóa tiếng Nhật nhưng tất cả những gì họ học được chỉ là 50 từ Kanji. Điều đó có vẻ là lỗi của giáo viên. Vấn đề là do bạn. Lớp học chỉ cung cấp một lịch trình học, cơ hội để luyện tập và không ai ngăn cản bạn học nhiều thêm nữa.
  • Đừng bỏ cuộc. Học tiếng Nhật khá thú vị, đôi khi rất cần thiết khi bạn sống ở Nhật. Nhưng nhiều người sẽ thấy khó khăn khi học Kanji. Nhiều người cố gắng học tiếng Nhật thật chăm chỉ khoảng 1 tới 1 năm rưỡi rồi sau đó mất tập trung, bỏ học một vài ngày, sau đó một vài ngày trở thành một vài tuần, rồi một tháng. Sau đó bạn gặp một người nói rằng họ học tiếng Nhật chỉ mất 9 tháng rồi nghĩ rằng hóa ra mình đang có cách học sai. Vấn đề là hãy học kiên trì và đều đặn trong một thời gian dài. Hãy cố gắng làm điều đó!

BÌNH LUẬN